Những tác hại ít biết khi lạm dụng Protein

Gần đây,nhiều phòng tập thể hình ở VN bày bán những loại thực phẩm bổ sung, thuốc hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp, đốt mỡ… nhiều bạn trẻ chỉ biết sử dụng các loại thuốc này và xem đây như những “thần dược” không thể thiếu trong việc tập luyện mà không quan tâm đến mặt trái của việc lạm dụng. Sau đây là những tác hại ít biết khi lạm dụng Protein mà bạn nên biết

Protein là gì?

Protein là một trong các loại phân tử lớn tạo nên các phân tử có tên gọi là axit amin, mỗi chuỗi protein được cấu tạo từ 20 axit amin khác nhau. Khi bạn hấp thụ protein, cơ thể bạn sẽ phân biệt các loại amino để giúp cơ thể hoạt động bình thường.
Đối với dinh dưỡng thể hình, protein có công dụng khiến cho tăng cơ bắp, làm tăng cấu trúc mô sợ, huyết tương. Đồng thời, protein cũng giúp cơ bắp trở nên săn chắc, nở nang. Tuy nhiên, cần sử dụng protein với một lượng vừa đủ nhưng không được lạm dụng bởi ăn càng phổ biến protein chưa chắc cơ sẽ càng to.

Tác hại lạm dụng protein

Nhu cầu cơ thể của những người tập thể hình thường cao hơn so với những người bình thường. Số đông những người tập thể hình đều sử dụng protein để tăng cơ bằng những loại thực phẩm như: thực phẩm tự nhiên, thực phẩm dinh dưỡng thể hình ( sữa tăng cân, tăng cơ, bột whey protein…).  Tuy thế, nếu ăn nhiều protein sẽ tác động xấu đến cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể bằng các cách khác nhau như: tăng cân, mỡ nhiều trên cơ thể, mất nước và sự rò rỉ các chất chất quan trọng trong xương.

Cụ thể tác hại của protein như sau:
– Mất nước và bệnh thận: nếu như bạn tiêu thụ quá nhiều protein sẽ làm cho cơ thể phải loại bỏ nito được lấy từ máu của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thận và gây nên nồng độ lớn lượng protein có trong nước tiểu và sỏi thận. ngoài ra đó, có quá nhiều protein sẽ gây nên sự trao đổi chất protein trong nước và bài tiết những sản phẩm phụ, càng làm cho gia tăng thêm tình trạng mất nước.

– Sự hấp thụ canxi thấp và loãng xương: quá nhiều protein cũng có thể gây nên sự khử canxi từ xương do giai đoạn giải phóng axit trong cơ thể. Bên cạnh đó, do cần phải trung hòa axit nên cơ thể mỗi người cần phải giải phóng khá nhiều các chất đệm, đặc biệt là canxi phosphat. Điều này sẽ làm giảm lượng canxi trong xương và làm cho nguy cơ loãng xương tăng cao.
– Bệnh tim: các chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn uống cũng có chứa thành phần protein không lành mạnh khiến cho nguy cơ của bệnh tim ngày càng tăng cao hơn. Cũng có một số nghiên cứu đã chỉ ra, so với lượng protein động vật thì protein trong thực vật bao giờ cũng tốt hơn.
– Thiếu hụt dinh dưỡng: một số người tập thể thao thường chỉ ăn protein, trong thực đơn của họ không hề có chứa tinh bột và chất béo. Nguyên nhân là do họ nghĩ rằng, protein giúp cho họ có thể tăng cơ bắp và giảm mỡ nhanh hơn. Tuy nhiên, các hoạt chất này lại hoạt động cùng nhau để giúp sức khỏe tốt hơn.
– Giảm chức năng gan và não: sử dụng quá mức lượng protein sẽ gây tác hại trực tiếp đến gan, não và hệ thần kinh. Cơ thể có thể cung cấp một lượng acmino khiến cho tổn thương gan trực tiếp khi ăn quá nhiều protein. bởi vậy, trường hợp ăn protein trong thời gian quá dài sẽ khiến cho gan hoạt động quá mức và làm tăng nguy cơ các chất độc hại trong máu. Qua đó sẽ làm suy giảm một bộ phận chức năng của não và hệ thần kinh.
– Làm cho tăng cao lượng cholesterol: một số loại thực phẩm dinh dưỡng thể hình được làm từ nguồn protein động vật nên có chứa rất nhiều cholesterol. Điều này làm cho bệnh xơ cứng động mạch tăng cao. Nghiêm trọng hơn cả là có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng như đột quỵ và đau tim.

Như vậy, một chế độ dinh dưỡng trong thể thao thông minh, cân bằng cùng với chế độ protein đúng phương pháp sẽ giúp bạn mang đến hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không phải hạn chế chúng vì những tác hại trên mà cắt giảm quá nhiều lượng protein của bạn trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Tag: xe dap tap the duc

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.