Ngồi nhiều khiến bạn giảm tuổi thọ

Rút ngắn thời điểm ngồi trong ngày có thể là chìa khóa kéo dài tuổi thọ. thời điểm ngồi liên quan chặt chẽ tới độ dài telomere hay đoạn cuối nhiễm sắc thể trong tế bào.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển đăng trên tập san y học Anh khẳng định việc hạn chế ngồi quá lâu trong ngày chủ yếu hơn cả việc duy trì luyện tập thể lực nếu muốn vạn thọ hơn. căn nguyên , bởi thời điểm ngồi có liên quan mật thiết tới độ dài telomere  – đoạn cuối của nhiễm sắc thể trong tế bào.

49 người từ 60 tuổi trở lên và bị thừa cân đã tham gia vào nghiên cứu. Một nửa trong số này đăng ký chương trình tập luyện kéo dài 6 tháng trong khi số còn lại thì không. Những tình nguyện viên còn được đo độ dài điểm cuối nhiễm sắc thể trong tế bào máu và kiểm tra mức độ vận động từ các thông tin ghi lại trong nhật ký và máy đếm bước chân. Họ cũng trả lời bảng hỏi, trong đó có câu đề cập tới thời điểm ngồi hàng ngày.

Tổng hợp các thông số trên, nghiên cứu nhận định những người tập luyện thể lực nhiều có khuynh hướng khỏe mạnh hơn. Song yếu tố quan trọng nhất liên quan tới độ dài đoạn cuối nhiễm sắc thể, hay nói cách khác là liên quan tới tuổi thọ lại là thời gian ngồi trong ngày.

Giáo sư Mai-Lis Hellenius, Bệnh viện ĐH Karolinska (Stockholm, Thụy Điển) nhận xét: “Tại nhiều nước, chừng độ vận động thể lực của con người đã tăng lên nhưng song song với đó, thời gian ngồi trong ngày cũng nhiều hơn. Không chỉ lười vận động mà có nhẽ cả việc ngồi quá lâu là một hiểm họa mới cho sức khỏe của nhân loại trong thời kỳ này”.

Theo bà, chỉ cần giảm đi một giờ ngồi liên tục mỗi ngày, chúng ta có thể tự mở cho mình thời cơ vạn thọ hơn và tác động của nó thậm chí lớn hơn cả các bài tập thể dục. Vậy nếu bạn là người không có nhiều thời kì để tập luyện vì sao bạn lại không sử dụng máy tập đa năng

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

apteka mujchine for man ukonkemerovo woditely driver.